Skip to content

Bệnh thường gặp ở bếp từ và các biện pháp xử lý kịp thời

Dưới đây là một số "bệnh" thường gặp của bếp từ và cách sửa chữa bếp từ được tổng hợp từ diễn đàn Việt Nam rất hữu ích cho các gia đình sử dụng loại bếp này

Bếp từ được sử dụng ngày càng rộng rãi vì những tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, hiện đại thì cũng hay “hại điện”, mỗi khi bếp từ gặp trục trặc chúng ta lại loay hoay tìm cách giải quyết

Dưới đây là một số “bệnh” thường gặp của bếp từ và cách sua chua bep tu được tổng hợp từ diễn đàn điện tử Việt Nam rất hữu ích cho các gia đình, cơ quan có sử dụng thiết bị nhà bếp này:

bep tu 22

Bếp từ đang nấu xì khói khét lẹt:

Nguyên nhân: thường là do con tụ 275v- 5uf bị nổ
Kiểm tra sửa chữa: Đo cầu chì không đứt . mặt điều khiển vẫn hoạt động 80% là thay tụ lọc nguồn 5UF-275V là khỏi bệnh.

Bếp hoàn toàn im lặng khi bấm nút điều khiển mặt hiển thị không vào điện:

Kiểm tra cầu chì đứt chưa?

Cầu chì tổng của bếp từ chưa đứt thì xem bếp chạy nguồn cấp trước là biến áp thường hay biến áp xung. Nếu là biến áp thông thường, kiểm tra sơ cấp còn trở kháng không ? nếu không còn trở kháng là hỏng biến áp rồi. Loại chạy biến áp thường dùng cho loại bếp có hiển thị mặt quắc lạnh. Bên sơ cấp gồm có 3v AC cấp cho sợi đổt, -21v cấp cho mặt 5V cấp cho VXL, 18V cấp cho quạt và mạch dao động

Tìm ra từng cuộn dây để xem có thể độ cái khác hay cuốn lại biến áp. Bếp thông thường chỉ có 2 mức nguồn cấp cơ bản đó là cuộn 8v-1A cấp cho mạch điêu khiển, và 18V – 1A. Cấp cho mạch dao động và quạt giải nhiệt 2 loại biến áp nguồn chạy nguồn xung nhỏ xíu. Đầu tiên xem kiểm tra sò công xuất và IC còn tốt không R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 4,7uf-400v còn tốt không nó thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này. Nếu điện trở này còn tốt thươnì sò công xuất và IC của biến áp cấp trước không chết. Nếu đứt R này thường sò công xuất hoặc IC dao động nguồn cấp trước tèo. Nếu mạch nguồn cấp trước dùng linh kiện rời thì con công xuất thường là E 13003, con đèn khóa thường là C945. Nếu mạch dùng IC nguồn thì phổ biến là VIP22A. Sau khi kiểm tra các linh kiện cơ bản liên quan đến điều kiện hoạt động của mạch nguồn. Nếu tốt bạn kiểm tả 2 mước nguồn cơ bản đó là 5V cấp cho vĩ xử lý, 18V cấp cho mạch dao động có nguồn nào yếu hay thấp hay cao quá không? Các mức nguồn tốt thì kiểm tra VXL đầu tiên nhả các phím ấn ra để thanh đo X10K VOM để loại trừ bàn phím chạm chập và xem phín còn tác dụng không?

Kiểm tra thay thử thạch anh.

Khi bấm mặt bếp vẫn còn tiếng kêu BIP

Kiểm tra điot cảm biến nhiệt trên mâm từ, có những loại bếp con cảm biến này lỗi VXL cũng báo treo và không bấm được phím nào nữa. Khi đã bấm được phím trên măt, bạn dò theo IC VXL xem chân PWM là chân nào, lấy VMO DIGITAL để thang đo tần số, sau đó bật nguồn lên, bấm thay đổi tăng giảm nhiệt xem tần số và xung ra ở chân này có thay đổi không ? Nếu không thay đổi lỗi đang bị ở VXL -PWM nếu thay đổi kiếm tra đến khối dao động LM339 xác định có xung ra LM339 thì kiểm tra 2 con đèn và linh kiện khối DRIVER S8050, S8550 đi ốt gim chân G của IGBT. Nếu có lỗi ngay từ đầu kiểm tra R khoảng 1W vài trăm K omh lấy điện áp B+ DC về so sánh bảo vệ áp thấp. Nếu có dao động nhưng không bắt nồi kiểm tra R lấy xung AC. Nếu bắt nồi cái xong cắt dao động luôn kiểm tra R lấy xung HV ” xung C của sò công xuất.

Bếp từ Midea Model: EF197 nháy đèn liên tục:

Tình trạng hư hỏng: cắm điện tất cả các đèn đều nháy, không có tiếng bíp, bếp không hoạt động.

Chuẩn đoán ban đầu: hỏng MCU (IC điều khiển) hoặc mạch liên quan đến MCU.

Xử lý:

Mở bếp ra kiểm tra quan sát thấy các linh kiện chính gồm: IC nguồn VIPer12A, ổn áp nguồn cho MCU dùng 7805, mạch bảo vệ IC LM339, MCU xóa số. Không thấy linh kiện nào cháy nổ, bếp từ đã từng được sửa chữa (thay cầu nắn, IGBT, tụ cộng hưởng, cầu chì).

Đo thử (đo nguội): thang x10, đo các điốt (hay hỏng); điốt nắn điện cho nguồn cấp áp thấp dùng điốt riêng, không sử dụng cầu nắn chính như một số hiệu khác.

Đo nóng: Áp DC trên tụ lọc sau nắn đủ (310V),áp vào 7805 chừng 4V, áp ra 7805 chừng 3,5V, IC nguồn không nóng.

Kết luận: mạch cấp nguồn cho phần điều khiển sai (thấp),bếp không chạy được.

Kiểm tra lại: thang x10, đo lại các điốt liên quan đến mạch nguồn đk: không có giá trị nào bất thường. Bí. Quan sát kỹ mạch in thấy có 1 vị trí dưới điốt nối vào IC nguồn bị đổi màu. Cắm điện để thử 1 phút, rút điện sờ điốt này thấy khá nóng. Tháo điốt này ra đo thử (loại FR107). Thang x10 thấy R thuận bình thường, R nghịch hơi thấp hơn bình thường. Chuyển về thang x1K đo thấy R thuận nghịch đều 0 ôm. KL rò điốt.
Thay con FR107 khác. Cắm điện, đo áp ra 7805 thấy chuẩn 5V. Lắp vào, cắm điện bếp từ chạy bình thường.

Lưu ý: phải thay đúng con FR107, không nên thay bằng 1N4004 hay 1N4007. (vì nó là loại Fast Recovery)

Theo kythuatviet.com

97 bầu chọn /trung bình: 5
Gọi: 0936.509.888