Skip to content

Mẹo chọn nồi, chảo cho bếp từ

Không nên chọn các loại nồi, chảo làm bằng đất, thủy tinh, đồng nhôm để nấu trên bếp từ vì không có từ tính.

Ưu điểm của bếp từ so với các loại bếp khác đã được nhắc đến khá nhiều trong các bài viết trước đây. Vì vậy, tại chuyên mục lần này, chúng tôi không nhắc lại nữa mà sẽ chỉ tập trung vào việc chia sẻ mẹo chọn nồi, chảo phù hợp với bếp từ.

Trước khi chọn được loại dụng cụ nấu thích hợp thì bạn cần phải hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của bếp. Bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Vì vậy, khi đặt nồi lên nấu, bo mạch dưới mặt kính tác động một lực từ trường đến đáy nồi. Đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Cho nên, người dùng phải chọn những loại nồi, chảo chuyên dụng mới có thể sử dụng với bếp từ.

Chọn nồi, chảo làm bằng inox 430 hoặc gang, thép không gỉ

Nồi được làm từ inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430 sẽ sử dụng được cho bếp từ vì chất liệu này có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, do trong thành phần của có chứa sắt.
Bên cạnh chất liệu Inox 430 thì các loại nồi chảo bằng gang, gang tráng men hoặc thép không gỉ cũng đều khuyên dùng cho bếp từ. Bởi vì các chất liệu này có từ tính do trong thành phần của gang có chứa sắt.

Ngoài ra, để biết chính xác nồi, chảo có phù hợp với bếp không, người dùng nên dùng nam châm kiểm tra. Nếu nam châm dính vào được đáy nồi thì có thể sử dụng được cho bếp, còn không dính thì sẽ không dùng được.

Lưu ý: Tránh chọn nồi làm bằng đất, thủy tinh hoặc đồng nhôm vì không có từ tính nên sẽ không tạo ra đủ nhiệt khi nấu nướng, đồng thời còn làm lãng phí năng lượng cũng như mất thời gian.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn sử dụng các loại nồi có chất liệu trên (cụ thể là nồi nhôm) thì đáy nồi phải có thêm lớp sắt hoặc inox 430.

Tham khảo: mẹo sử dụng bếp từ

Mua thêm đĩa từ (đĩa chuyển đổi nhiệt)

Ngoài những loại nồi làm bằng chất liệu trên, bạn cũng sắm thêm đĩa từ để việc nấu nướng trên bếp từ được đơn giản.

Với dụng cụ này, bạn chỉ cần đặt lên bếp rồi đặt nồi, chảo của mình lên là có thể nấu ăn bình thường mà không cần mua nồi chuyên dụng.

5 bầu chọn /trung bình: 5
Gọi: 0936.509.888